XÃ HỘI HỌC VÀ SỰ PHỤC VỤ CHO XÃ HỘI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Thứ hai - 21/11/2022 05:43
Căn cứ vào kết quả học tập và quá trình bảo vệ đề cương, bảo vệ các chuyên đề, bảo vệ cấp bộ môn, phản biện kín luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Thanh Phương.

Xã hội Việt Nam cũng như trên thế giới, quá trình phát triển, bên cạnh những mặt tích cực, những thành tựu luôn có những hạn chế và rủi ro. Việc nghiên cứu những vấn đề xã hội, con người trong quá trình vận động và phát triển luôn là vấn đề cần thiết, trong đó, Xã hội học là ngành đóng vai trò quan trọng.

Trong xã hội phương Tây, vấn đề xã hội học, ngành xã hội học đã trở nên phổ biến, việc xử lý các vấn đề xã hội phát sinh thường phải bằng phương pháp xã hội học. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đôi lúc vấn đề xã hội học còn mơ hồ trong xã hội, chưa hiểu hết vị trí vai trò của ngành học này. Do đó, nhiều người chưa hình dung được ngành học này học những gì? Học để làm gì? Có cần thiết không? Và còn nhiều nghi vấn thắc mắc băn khoăn khác.

Thực tế, ngành học Xã hội học trang bị cho người học những kiến thức về các góc độ, lĩnh vực của cuộc sống. Chẳng hạn: xã hội học gia đình, xã hội học tội phạm, xã hội học môi trường, xã hội học về giới…Bằng phương pháp nghiên cứu một cách khoa học, trang bị kỹ năng nhận diện và giải quyết các vấn đề xã hội một cách khoa học, người học xã hội học sẽ có cách tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, trong công việc một cách hợp lý, khoa học. Từ đó, người học khi đi làm việc, các vấn đề họ đảm trách sẽ được giải quyết một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Trong thực tế, những người học xã hội học có thể dễ dàng xin việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Một vấn đề khác ngành xã hội học có thể mang lại cho xã hội đó là tính nhân văn trong giải quyết các vấn đề xã hội. Khi phát sinh các vấn đề, kể cả mâu thuẫn xã hội, xã hội học giải quyết với mục đích hướng tới là vì con người, bảo vệ con người trước những nguy cơ, rủi ro.

Trao hoc bong Cựu sinh viên Khoa Xã hội học tặng học bổng cho sinh viên Khoa

Do đó, có thể nói, Xã hội học là ngành học rất cần cho xã hội Việt Nam, đặc biệt là trong xã hội đang phát triển. Người học có nhiều cơ hội để làm việc trong các môi trường khác nhau. Thực tế, nhiều sinh viên học Xã hội học ở Trường Đại học Bình Dương khi ra trường đều gặt hái được những thành công, dù họ làm việc trong môi trường cơ quan nhà nước, kinh doanh, tư vấn hướng dẫn xã hội hay làm nghề tự do.

ThS.Phạm Hữu Hiến