Thông tin các khóa đào tạo ngắn hạn

        Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, Khoa Công nghệ Sinh học trường Đại học Bình Dương sẽ tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn. Qua đó, SV có thể tăng cường kỹ năng làm việc. Một số khóa học dự kiến tổ chức trong thời gian tới bao gồm:

1. Khóa đào tạo HACCP và An toàn thực phẩm

Đào tạo cho học viên kiến thức về tổ chức và quản lý an toàn thực phẩm: Nhận thức chung về An toàn vệ sinh thực phẩm (các thuật ngữ, nguyên tắc quản lý,…); Nhận biết và kiểm soát mối nguy hại trong quá trình sản xuất chế biến; Hướng dẫn thực hành sản xuất tốt để hiểu về những nguyên lý và những ứng dụng của HACCP; Xây dựng kế hoạch HACCP và điểm kiểm soát tới hạn; Các yêu cầu về thiết kế nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm;…

2. Khóa đào tạo Kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm

Đào tạo cho học viên các kỹ thuật thường sử dụng trong phòng thí nghiệm: thao tác với các dụng cụ cơ bản (ống nghiệm, pipet, pipetman, burrette, ống đong, bình định mức,…); Cách pha một số hóa chất thường dùng trong PTP; Cách thức vận hành máy móc, đọc kết quả (cân phân tích, máy ly tâm, máy đo quang phổ, máy vortex, máy khuấy từ gia nhiệt,…);…

3. Khóa đào tạo Kỹ thuật viên nuôi cấy mô thực vật

Đào tạo cho học viên các kỹ thuật trong nuôi cấy mô thực vật: Cách lựa chọn và lấy mẫu; Các phương pháp và kỹ thuật vô trùng mẫu; Cách thức pha môi trường nuôi cấy; Kỹ thuật cấy mẫu; Cách theo dõi và chăm sóc mẫu; Kỹ thuật chuyển cây ra vườn ươm;…

4. Khóa đào tạo Kỹ thuật viên vi sinh

Đào tạo cho học viên các kỹ thuật trong nuôi cấy và kiểm tra vi sinh vật: Thao tác với các dụng cụ cơ bản (ống nghiệm, petri, kính hiển vi,…); Cách vận hành máy móc và đọc kết quả (cân phân tích, nồi hấp vô trùng, tủ cấy vi sinh, tủ ấm,…); Cách thức pha môi trường nuôi cấy vi sinh; Cách chọn và xử lý mẫu; Kỹ thuật cấy; Các quy trình kiểm nghiệm các chủng vi sinh vật;…

5. Khóa đào tạo Kỹ thuật viên trồng nấm

Đào tạo cho học viên các kỹ thuật trong nuôi trồng nấm ăn (bào ngư, hoàng đế,…) và nấm dược liệu (linh chi, đông trùng hạ thảo): Sử dụng thành thạo các trang thiết bị phục vụ trong nuôi trồng nấm; Kỹ thuật phân lập, tạo giống gốc, sản xuất meo giống nấm cấp 1, 2, 3; Cách thức sản xuất bịch phôi nấm; Kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch nấm; Phương pháp thiết kế phòng làm giống và trang trại trồng nấm từ quy mô nhỏ cho tới lớn;…