Tham dự Hội thảo Quốc tế ” Tiềm năng ứng dụng nấm trong nông nghiệp”

           Ngày 11/6/2019, Đại diện Khoa Công nghệ Sinh học, gồm Thầy Huỳnh Thanh Tùng, Cô Lê Thị Kim Phượng, Cô Khấu Hoàng Kim Giao và Đại diện Viện Công nghệ thực phẩm và bảo quản sau thu hoạch gồm Cô Nguyễn Thị Ngọc Huyền, thầy Trương Quốc Quyền và Sinh viên Đỗ Nguyễn Hoàng Lan (khóa 19) đã tham dự Tham dự Hội thảo Quốc tế ” Tiềm năng ứng dụng nấm trong nông nghiệp”.

          Đây là Hội thảo do Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hội Nấm học Việt Nam tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia thuộc các viện, trường trong và ngoài nước; đại diện các sở, ban, ngành của TP.HCM; đại diện các nhà đầu tư doanh nghiệp, nông hộ sản xuất nấm trong và ngoài nước.

          Hội thảo đã báo cáo: năm 2018, qua khảo sát tình hình sản xuất, kinh doanh giống nấm ăn, nấm dược liệu ở khu vực phía Nam (từ Đà nẵng trở vào) với trên 80 đơn vị sản xuất nấm và 3 mô hình sản xuất – kinh doanh (gồm hộ gia đình, công ty và các đơn vị nghiên cứu). Kết quả có 29 loại nấm ăn – nấm dược liệu đang được nuôi trồng và thương mại, trong đó, sản xuất giống nấm linh chi và bào ngư là chủ yếu (chiếm 77,5%), tiếp đến là mộc nhĩ (42,5%) và nấm rơm (40%). Về nguồn gốc, có 48,5% giống sản xuất được phân lập từ các sản phẩm thương mại trên thị trường và 52,5% giống sản xuất được mua từ các đơn vị nghiên cứu. Nguồn giống bản địa được phân lập từ tự nhiên khá thấp, chỉ chiếm 18,75%, còn lại đa phần các giống được nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Về phương pháp bảo quản giống, hiện nay chủ yếu bảo quản bằng phương pháp cấy chuyền và trữ trong tủ mát (thời gian 3 – 6 tháng), chỉ có 3,75% đơn vị bảo quản bằng tủ lạnh âm sâu. Điều này dẫn đến tình trạng các giống nấm rất nhanh thoái hóa. Bên cạnh đó, điều kiện cơ sở vật chất hạn chế, việc sản xuất còn thủ công, lạc hậu, kinh nghiệm kỹ thuật viên còn yếu, làm gia tăng tỷ lệ tạp nhiễm trong quá trình sản xuất. Trên 80% giống nấm có nguồn gốc không rõ ràng, đa phần đều là giống nhập khẩu, không phù hợp với điều kiện môi trường Việt Nam khiến cho sự sinh trưởng và phát triển của nấm không ổn định, khó kiểm soát, dễ nảy sinh dịch bệnh, gây thiệt hại cho người nuôi trồng.

          Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao với Trung tâm Nghiên cứu Nấm – thuộc Đại học Malaya (Malaysia), Hiệp hội Kỹ thuật nông nghiệp Đông Nam Á, Viện Nấm và Công nghệ sinh học. Ngoài ra, Ban Quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao còn giới thiệu Phòng thí nghiệm giống nấm vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đồng thời, các đại biểu còn được tham quan thực tế tại Công ty Nấm Trang Sinh – doanh nghiệp sản xuất nấm đang hoạt động trong Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM.

   Hình: Các giống nấm thương mại hóa được trưng bày tại Hội thảo

Hình: Đoàn tham dự lễ giới thiệu PTN Giống nấm