Hội thảo khoa học công nghệ cấp tỉnh “Điều chế và ứng dụng của chitosan/nano-chitosan trong bảo quản trái cây sau thu hoạch”

Dự kiến vào ngày 02.4 tới đây, Trường Đại học Bình Dương sẽ tổ chức Hội thảo khoa học công nghệ cấp tỉnh “Điều chế và ứng dụng của chitosan/nano-chitosan trong bảo quản trái cây sau thu hoạch”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi những hoạt động của đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Bình Phước “Nghiên cứu bảo quản trái cây sau thu hoạch bằng chế phẩm nano-chitosan ở Tỉnh Bình Phước” do Trường Đại học Bình Dương chủ trì.

Ban Tổ chức cho biết: Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu về phương pháp điều chế và hiệu quả sử dụng của chitosan/nano-chitosan trong bảo quản trái cây sau thu hoạch. Đồng thời, đây là cơ hội trao đổi thông tin giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, người nông dân và doanh nghiệp nhằm tìm ra giải pháp an toàn, hiệu quả, kinh tế trong việc bảo quản trái cây sau thu hoạch.

Ngoài ra, Hội thảo còn là kênh thông tin hữu ích không những giúp doanh nghiệp tiếp cận được với những công nghệ tiên tiến mà còn là cầu nối đưa nhà khoa học, nhà quản lý đến gần hơn với những đơn vị trực tiếp sản xuất, chỉ rõ những ưu thế và khó khăn của các sản phẩm nông sản tỉnh Bình Phước cũng như sự cần thiết phải đầu tư áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ mới nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Công nghệ sau thu hoạch được xem là giải pháp quan trọng để đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và nâng cao đời sống kinh tế cho người làm nông nghiệp, có đóng góp đáng kể cho đất nước. Tuy nhiên, ngành này cũng tồn tại những nút thắt trong chuỗi giá trị sản xuất như sản phẩm thô, chất lượng nguyên liệu và sản phẩm chế biến còn thấp… nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến chưa ổn định, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp hạn chế, thị trường tiêu thụ phụ thuộc một số nước.

Hội thảo sẽ giới thiệu các công nghệ phù hợp và đáp ứng nhu cầu của tỉnh Bình Phước như: Các công nghệ tiêu biểu của Trường Đại học Bình Dương và công nghệ sau thu hoạch: Công nghệ thu nhận chitosan chất lượng cao, làm cơ sở để sản xuất chế phẩm sinh học bảo quản nông sản; Công nghệ sử dụng chế phẩm nano-chitosan dùng cho bảo quản quả có múi; Công nghệ chế tạo hạt nano-chitosan có hoạt tính sinh học cao; đánh giá khả năng kháng khuẩn, kháng nấm của chitosan/nano-chitosan; Khả năng bảo quản chitosan/nano-chitosan đối với trái cây sau thu hoạch… qua đó nâng cao giá trị sản phẩm và năng lực cạnh tranh các mặt hàng nông sản của Tỉnh.

Thời hạn nộp bài tham luận: 09.3.2022

Thời gian nộp slide báo cáo: 24.3.2022

Thời gian dự kiến tổ chức: 13h00 ngày 02.4.2022 (thứ 7)

Địa điểm tổ chức: Trường Đại học Bình Dương (Số 504, Đại lộ Bình Dương, P. Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương)

Hình thức tổ chức: Hội thảo kết hợp 02 hình thức trực tuyến và trực tiếp, cụ thể như sau:

  • Hình thức trực tuyến: Sử dụng phần mềm Zoom kết nối các nhà khoa học ở các tỉnh, thành phố không tham gia trực tiếp Hội thảo do những ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
  • Hình thức trực tiếp: Phòng họp A1, Trường Đại học Bình Dương.

Ngôn ngữ sử dụng trong Hội thảo: Tiếng Việt

Hình thức bài tham luận: Xem file Template đính kèm.

Cách thức gửi bài tham luận: Gửi về địa chỉ email khkgiao@bdu.edu.vn

Thông tin liên hệ: TS. Hoàng Ngọc Cương – Phó Trưởng BTC (0918.920.369) hoặc Ths. Khấu Hoàng Kim Giao – Thư ký BTC./.